Hướng đến xã nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu
11:55 16/10/2018
Xác định việc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) theo 19 tiêu chí của Trung ương chỉ là bước đệm ban đầu trong việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn nên từ khi được công nhận xã NTM, các xã trên địa bàn huyện Châu Thành A không ngừng nỗ lực để nâng chất tiêu chí NTM nhằm hướng đến xã NTM nâng cao và kiểu mẫu.
...
Lãnh đạo ngành nông nghiệp huyện Châu Thành A thường xuyên hỗ trợ kỹ thuật để giúp nhà vườn canh tác cây ăn trái hiệu quả.

Thêm nhiều công trình được làm mới

Ông Võ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Trường Long Tây, cho biết: Sau hơn 2 năm được công nhận xã NTM, địa phương không giặm chân tại chỗ mà Đảng ủy, UBND xã luôn triển khai nhiều công việc để nâng chất các tiêu chí để giữ vững danh hiệu xã NTM sau nhiều năm nỗ lực. Trong đó, xã đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất mà cụ thể là tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, xây dựng hệ thống đê bao khép kín để giúp người dân thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó, tạo điều kiện phát triển cho cây trồng, vật nuôi giúp nhiều hộ tăng thu nhập, thoát nghèo, tăng hộ khá giàu. Bên cạnh đó, trong quá trình chỉ đạo xây dựng NTM, Đảng bộ xã luôn thể hiện tinh thần đoàn kết nhất trí cao và nhờ công tác tuyên truyền, vận động ngày càng đi vào chiều sâu đã làm cho đa số người dân đều thông suốt mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc nâng chất xã NTM nên trong tổ chức thực hiện đạt nhiều kết quả ấn tượng.

Một trong những phong trào diễn ra sôi động ở Trường Long Tây trong quá trình nâng chất xã NTM là việc địa phương đẩy mạnh công tác duy tu, sửa chữa và làm mới nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, qua đây tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa được dễ dàng. Cụ thể trong năm 2018 này, xã tiến hành mở rộng tuyến lộ kênh Hàng Xoài từ 2m lên 2,5m có tổng chiều dài 3.200m, đi qua địa bàn 3 ấp là Trường Thọ A, Trường Thọ và Trường Thuận A; nâng tỷ lệ đường liên ấp lên 21,2km/36km, đạt tỷ lệ gần 59%; đồng thời vận động Nhân dân nâng cấp, sửa chữa tuyến lộ ở ấp Trường Thuận bị xuống cấp và hư hỏng với chiều dài 1.200m.

Ông Nguyễn Văn Sang, ở ấp Trường Thọ, xã Trường Long Tây, thông tin: “Sau khi Nhà nước cùng người dân nơi đây nâng cấp con lộ cũ bị xuống cấp thành lộ mới được mở rộng khang trang đã tạo ra bộ mặt mới cho nông thôn, đồng thời giúp việc đi lại của người dân và việc đến trường của con cháu nơi đây thuận lợi hơn rất nhiều. Không chỉ đồng tình cùng Nhà nước mở rộng lộ mà khi có lộ mới, bà con còn cùng với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tổ chức trồng hoa nhằm tô đẹp thêm cho tuyến đường”.

Cùng với đầu tư hệ thống giao thông thì công tác thủy lợi phục vụ sản xuất cũng được lãnh đạo xã Trường Long Tây chú trọng nhằm giúp người dân trên địa bàn xã sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả hơn. Từ năm 2017 đến nay, xã đã đầu tư xây dựng mới 2 cống hở kết hợp với trạm bơm điện ở kênh Mười Tè, ấp Trường Thọ A và kênh Nhà Máy, ấp Trường Thuận A, nâng tổng số cống trên địa bàn xã hiện nay là 16 cống và nâng số trạm bơm điện từ 1 lên 3 trạm; nâng tỷ lệ đất sản xuất nông nghiệp được khép kín từ 1.080ha lên 1.206,5ha, đạt tỷ lệ 59,48%. Từ việc quan tâm xây dựng hệ thống cống, trạm bơm điện và kết hợp nạo vét thủy lợi đã giúp canh tác lúa, cây ăn trái của bà con trên địa bàn xã được thuận tiện và đạt năng suất cao, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo cho xã.

Ông Võ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Trường Long Tây, cho biết thêm: Thu nhập bình quân đầu người của xã đến cuối năm 2017 là gần 37,1 triệu đồng/người/năm, tăng 8 triệu đồng so với thời điểm được công nhận xã NTM. Dự kiến cuối năm nay, mức thu nhập sẽ đạt hơn 41 triệu đồng/người/năm. Trong thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh việc đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền trong dân về nâng chất các tiêu chí xã NTM và hàng năm đều xây dựng nghị quyết, kế hoạch nâng chất các tiêu chí. Bên cạnh đó, xã cũng tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào tham gia chương trình, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo, Ban quản lý xã và Ban phát triển các ấp và sự chung sức của người dân để cố gắng sớm đạt 16 tiêu chí NTM nâng cao của tỉnh, cũng như xa hơn là NTM kiểu mẫu theo quy định của Trung ương.

Nhân rộng mô hình

Giống như Trường Long Tây, hiện xã Tân Phú Thạnh cũng nỗ lực triển khai nhiều công việc trong quá trình nâng chất các tiêu chí đã đạt nhằm giữ vững danh hiệu xã NTM. Ông Hồ Thanh Triết, Chủ tịch UBND xã Tân Phú Thạnh, cho hay: Để không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững hơn so với xã đạt chuẩn NTM, từ khi được công nhận đến nay (2-9-2017), địa phương không thỏa mãn với kết quả đạt được mà luôn thực hiện nhiều giải pháp để đưa bức tranh NTM ngày thêm khởi sắc.

Xác định làm thế nào để tăng thu nhập cho người dân nông thôn vẫn là nhiệm vụ cốt lõi trong xây dựng NTM nên Tân Phú Thạnh tiếp tục vận động người dân nhân rộng các mô hình sản xuất có thu nhập cao trên địa bàn, nhất là đã cải tạo vườn tạp, vườn kém hiệu quả thêm 70ha. Bên cạnh đó, xã còn phát triển thêm một số mô hình sản xuất khác như: tăng diện tích nuôi trồng thủy sản thêm 15ha, chủ yếu là các loại thủy sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; vận động Nhân dân tái đàn chăn nuôi heo lên khoảng 2.000 con... Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và hướng nghiệp huyện tổ chức đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm cho thêm 1.000 lao động để chuyển đổi ngành nghề ra khỏi khu vực nông nghiệp, ổn định thu nhập và tăng mức sống. Đặc biệt là liên kết để tạo thu nhập tăng thêm trong việc mở rộng dịch vụ du lịch loại hình Homestay ở ấp Thạnh Lợi A với các vườn cây ăn trái và dịch vụ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã... Dự kiến cuối năm 2018, mức thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 46,73 triệu đồng, sang năm 2019 đạt 56,07 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hữu Thới, ở ấp Tân Thạnh Tây, xã Tân Phú Thạnh, bộc bạch: “Sau hơn 4 năm chuyển từ đất lúa sang trồng chanh không hạt và có hơn 2 năm cho thu hoạch trái thì từ 7 công chanh mỗi năm gia đình tôi có nguồn thu nhập trên 50 triệu đồng. Nhờ cây chanh không hạt nên cuộc sống gia đình không còn vất vả như trước mà có của ăn, của để như nhiều người. Hiện khu vực này bà con đã chuyển sang làm vườn, trong đó nhiều nhất là cây chanh không hạt, cam, vú sữa…

Chính từ việc phát huy đúng lợi thế của địa phương trong phát triển sản xuất mà hiện Tân Phú Thạnh là một trong những xã của huyện Châu Thành A có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất. Hiện toàn xã chỉ còn 74 hộ nghèo xét theo hướng đa chiều, chiếm 1,98% và trong giai đoạn 2018-2020 mỗi năm xã đề ra kế hoạch giảm 10 hộ nghèo để đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo của xã hạ xuống còn 1,44%. Trong giai đoạn này, Tân Phú Thạnh cũng đề ra nhiều mục tiêu lớn về nâng chất các tiêu chí liên quan đến cơ sở hạ tầng nông thôn, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt 16 nội dung, phần việc liên quan đến người dân để góp phần giữ vững danh hiệu xã NTM, cũng như hướng đến xã NTM nâng cao theo 16 tiêu chí của tỉnh.

Ông Ngô Xuân Hiền, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Châu Thành A, cho biết: Hàng năm, Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đều ban hành kế hoạch về việc nâng chất các tiêu chí ở những xã đã đạt chuẩn NTM trên địa bàn huyện là Trường Long Tây, Nhơn Nghĩa A, Tân Phú Thạnh, Thạnh Xuân và hầu hết các xã này đều thực hiện tốt kế hoạch đề ra nên góp phần giữ vững danh hiệu xã NTM. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện còn có kế hoạch riêng trong việc đôn đốc 2 xã còn lại của huyện khẩn trương hoàn thành 19/19 tiêu chí. Dự kiến xã Trường Long A sẽ đạt chuẩn NTM trong năm 2018 này, còn xã Tân Hòa cũng phấn đấu cơ bản đạt 19/19 tiêu chí vào cuối năm 2018 để làm bước đệm công nhận xã NTM vào đầu năm 2019.  

Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC

(Nguồn: Báo Hậu Giang)