Những nhịp cầu vui !
13:35 12/10/2018
Những cây cầu được xây dựng, nâng cấp trên địa bàn xã Tân Phú, thị xã Long Mỹ từ nguồn vận động xã hội hóa đầu năm đến nay đã mang lại rất nhiều niềm vui cho người dân ở địa phương.
...
Người dân rất vui mừng khi cầu Ba Tích ở ấp Tân Hưng 2 đã được xây dựng.

Cầu Ba Tích được xây dựng cách nay chưa lâu đã trở thành nhịp cầu vui cho nhiều người dân ở ấp Tân Hưng 2, đặc biệt là các em học sinh. Bởi trước đây khi chưa có cầu phải qua kênh bằng đò.

Nhìn cây cầu dài hơn 20m, ngang 2,5m, kinh phí xây dựng 220 triệu đồng vững chãi trước cửa nhà, bà Bùi Thị Sương vui ra mặt. “Cây cầu này từng là niềm mơ ước của người dân ở ấp, bây giờ mơ ước đã trở thành hiện thực. Nó sẽ giải quyết những khó khăn trong đi lại của bà con”, bà Sương chia sẻ.

Ngoài cây cầu Ba Tích, trong năm nay, ấp Tân Hưng còn được mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng cầu Kênh Mướp rộng 2,5m, dài 15m với kinh phí xây dựng 150 triệu đồng.

Bí thư Chi bộ ấp Tân Hưng 2 Đỗ Văn Que bộc bạch: “Với 2 cây cầu này thì trên địa bàn ấp đã cơ bản xóa được cầu khỉ. Việc đi lại thuận tiện sẽ mở ra cơ hội mới cho người dân giao thương, học sinh thuận lợi hơn khi đến trường”.

Đầu năm đến nay, xã Tân Phú triển khai xây dựng được 5 cây cầu mới, sửa chữa 1 cây cầu xuống cấp với tổng kinh phí hơn 700 triệu đồng. Điều đáng nói là phần lớn nguồn vốn để xây dựng, sửa chữa các cây cầu trên được vận động từ người dân địa phương và các tổ chức, cá nhân thiện nguyện gần xa. Từ đó cho thấy, xã này khá thành công khi thực hiện chủ trương xã hội hóa trong xây dựng giao thông nông thôn.

Ông Lê Văn Mảnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Phú, chia sẻ: “Thuận lợi của chúng tôi là luôn giữ mối quan hệ tốt và vận động được những người con của quê hương Tân Phú ở các nơi hỗ trợ kinh phí để xây dựng các cây cầu nông thôn. Trước khi muốn xây dựng một cây cầu nào đó thì lãnh đạo xã tiến hành họp dân để bàn bạc, một khi người dân đồng tình mới triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện thì mọi thông tin về kinh phí và tiến độ xây dựng đều được công khai, minh bạch để người dân biết và giám sát. Nhờ phát huy tốt công tác dân vận và thực hiện dân chủ nên người dân luôn đồng tình cao với chính quyền trong công tác này”.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Phú Võ Thanh Hùng cho biết: “Điều kiện thực tế của xã Tân Phú còn nhiều khó khăn so với các địa phương khác của thị xã Long Mỹ, đặc biệt là hệ thống giao thông nông thôn do được xây dựng cách đây nhiều năm nên hầu hết xuống cấp. Đến nay, nhờ nhiều cây cầu được xây dựng mới từ nguồn vận động xã hội hóa đã giải quyết phần nào khó khăn về giao thông. Tới đây, chúng tôi sẽ phát huy hơn nữa công tác này nhằm từng bước phát triển hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân và là cơ sở để xã hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới”.

Ngoài xây dựng mới và sửa chữa các cây cầu, đầu năm đến nay, xã Tân Phú còn vận động xã hội hóa để giặm vá, nâng cấp các tuyến lộ nông thôn trên địa bàn được 500m3 đá với tổng số tiền là 170 triệu đồng. Đặc biệt là vận động xây dựng được 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo với tổng kinh phí 325 triệu đồng.

 

 

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

(Nguồn: Báo Hậu Giang)