Đoàn kết sẽ làm nên tất cả !
16:57 20/11/2017
Vậy là các khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã tổ chức xong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Mỗi nơi có một thế mạnh khác nhau nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhưng có một điểm chung là đều xuất phát từ đại đoàn kết toàn dân tộc thì mới đạt được kết quả đó.
...
Lãnh đạo phường Ngã Bảy tặng giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu trong việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn.

Niềm vui khi được thoát nghèo

Nhiều năm liền, cứ đến Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là ông Huỳnh Văn Có, ở ấp 4A, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, đến tham dự. Có lẽ năm nay khá đặc biệt khi ông nghe chính quyền địa phương xướng tên hộ mình - một trong 10 hộ thoát nghèo của ấp.

“Tôi biết gia đình mình thoát nghèo khoảng một tuần qua, vì địa phương có tổ chức họp dân để bình xét, công bố, nhưng khi nghe tên mình được công bố tại ngày hội thì không hiểu sao tôi cảm thấy vui lắm. Cuối cùng, những cố gắng của gia đình cũng đạt được thành quả và chính quyền đã công nhận”.

Gia đình ông Có được hơn 5 công đất ruộng, nhưng thuộc diện nghèo của ấp hơn 5 năm qua. Nói về nguyên nhân, ông Có kể, gia đình có ba người con, khoảng 10 năm trước, các con đều ở tuổi ăn tuổi học và đậu vào đại học. Để lo cái chữ cho con, 5 công ruộng của gia đình lần lượt cố đi, từ đó lâm vào cảnh nghèo khó. Hàng ngày, vợ ông thì bán bánh mì tại chợ Bảy Ngàn, còn ông đi làm thuê. Một điều làm gia đình ông rất lo là căn nhà đã xuống cấp trầm trọng. “Do ẩm thấp, mùa lũ năm rồi nước ngập lên tới nền nhà, ăn cơm phải dọn trên giường. Còn nóc nhà thì tôi mua cao su về che… thiếu điều muốn giáp”, ông Có cho biết thêm.

Thấy gia cảnh nghèo, nhà cửa hư hỏng, rất khó để ông yên tâm lao động, sản xuất. Vì vậy, chính quyền địa phương đã hỗ trợ gia đình ông 30 triệu đồng xây lại nhà; tạo điều kiện cho vay 30 triệu đồng. Song song đó, người thân còn cho mượn gần 20 triệu đồng để góp vào xây nhà. Hơn một tháng sau, căn nhà của ông hoàn thành trông khá khang trang. 

Có được nhà mới, lòng ông vui như mở hội, vợ chồng yên tâm lao động, sản xuất. Thời điểm này, người con lớn của ông tốt nghiệp đại học và có việc làm nên gia đình đỡ vất vả hơn. Nhờ siêng năng, cần cù, cộng với biết tích cóp, giữa năm 2017, gia đình có một số vốn cải tạo vườn tạp và rồi ông tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo.

“Không nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương và người thân chắc gia đình tôi không có được như ngày hôm nay. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng đã đỡ hơn trước. Ấp này còn nhiều hộ khó khăn hơn tôi, do đó rất cần được giúp đỡ, hỗ trợ của chính quyền địa phương, mạnh thường quân nên tôi tự nguyện đăng ký thoát nghèo. Tôi sẽ cố gắng tích cóp để có cuộc sống dư dả hơn”, ông Có hứa.

Câu chuyện của ông Có làm cho ngày hội hôm đó thêm vui; mến phục về sự chia sẻ, đồng cảm của ông đối với những gia đình cùng cảnh ngộ. Đó cũng xuất phát từ tình tương thân tương ái, tình làng nghĩa xóm có nhau.

Không chỉ ông Có, năm nay, toàn ấp 4A, thị trấn Bảy Ngàn có 10 gia đình được công nhận thoát nghèo. Phần lớn các mô hình thoát nghèo là buôn bán, trồng hoa màu... Nhiều hộ không đất sản xuất, nhưng được sự hướng dẫn tận tình của chính quyền địa phương, đoàn thể trong đào tạo nghề, tạo điều kiện vay vốn; cho mượn cây, con giống để nuôi trồng nên đời sống dần cải thiện, thoát nghèo.

Ông Phạm Văn Mãnh, Trưởng ấp 4A, cho biết: “Toàn ấp hiện còn 33 hộ nghèo, với tinh thần đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau như thế, tôi tin rằng không đầy 3 năm nữa ấp sẽ xóa trắng hộ nghèo, tỷ lệ hộ khá giàu ngày một nhiều hơn”.

Đảm bảo an ninh trật tự

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay, khu vực III, phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy, có số người dân tham dự khá đông với trên 100. Năm nay, khu vực đạt được nhiều kết quả ngoài mong đợi, không chỉ đời sống bà con được nâng lên mà tình hình an ninh trật tự cũng được giữ vững. “Có được như thế cũng nhờ Tổ tình nguyện giữ gìn an ninh trật tự đường phố đó. Tổ có 13 thành viên, tất cả đều lớn tuổi nhưng những đóng góp của các chú thì không nhỏ chút nào”, ông Phùng Văn Tốt, Trưởng khu vực 3, cho biết.

Tổ thành lập vào năm 2014 với 13 thành viên, nhiệm vụ chính là vận động người dân trong khu vực thực hiện tốt các quy định vệ sinh môi trường, mua bán không lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, giữ gìn an ninh trật tự địa phương…

Để người dân thực hiện tốt, các thành viên của tổ thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động thông qua hội, họp. Khi có trường hợp không chấp hành quy định, những thành viên của tổ trực tiếp tuyên truyền kể cả những lúc đi thể dục, đi chợ, đám tiệc…

Nói về đoàn kết ở khu dân cư, ông Huỳnh Thanh Nguyên, Tổ trưởng Tổ tình nguyện giữ gìn an ninh trật tự đường phố, nhớ lại: “Lúc đầu chúng tôi tuyên truyền, giáo dục có nhiều người thờ ơ. Thế nhưng, với ý chí quyết tâm, các thành viên tiếp tục vận động, tuyên truyền, và rồi một người thực hiện, hai người thực hiện… Đến nay, tình trạng mua bán lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường của người dân trên địa bàn giảm đáng kể; tình trạng thanh thiếu niên chạy xe lạng lách, hú ga ít dần, mâu thuẫn giữa một số hộ dân đã không còn”.

Nhờ tình đoàn kết đó, năm 2017, khu vực 3 có 657 hộ được công nhận gia đình văn hóa, chiếm 92,3%, có 249 gương người tốt việc tốt, trong đó có 25 gương người tốt việc tốt tiêu biểu. Đặc biệt, khu vực được công nhận an toàn xã hội, an toàn giao thông năm 2017.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đại đoàn kết trong khu dân cư để mỗi hộ gia đình hiểu nhau hơn, đặc biệt củng cố, nâng chất Tổ tình nguyện giữ gìn an ninh trật tự đường phố, góp phần giữ bình yên cho khu vực”, ông Tốt nhấn mạnh.

Tuy Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã qua nhưng đâu đó vẫn còn đọng lại trong lòng mỗi người. Khẳng định rằng, tuy từng địa phương phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng có khác nhau nhưng điều dễ nhận thấy là đời sống người dân ngày một phát triển, no ấm. Đó là kết quả của tinh thần Đại đoàn kết toàn dân tộc.

                                                                                                                                        Bài, ảnh: NHẬT TÂN

(Nguồn Báo Hậu Giang)