Cấp ủy, chính quyền nỗ lực lo cho dân
14:28 15/09/2020
Không chỉ nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu nghị quyết đề ra mà cấp ủy, chính quyền xã Phú Tân, huyện Châu Thành luôn quan tâm chăm lo đời sống Nhân dân, nhất là những hộ có điều kiện kinh tế khó khăn, địa bàn chưa phát triển.
...
Cầu kênh Tiệm Rượu vừa được xây dựng kiên cố từ nguồn kinh phí vận động.

So với những địa phương khác trong tỉnh, Phú Tân là xã có hệ thống giao thông chậm phát triển hơn do thiếu nguồn đầu tư. Hiện tại, trên địa bàn xã còn nhiều tuyến đường chưa được bê tông hóa, đi lại của người dân khá vất vả. Thấu hiểu và để chia sẻ bớt sự khó khăn của Nhân dân, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã đã phát huy tốt vai trò của mình trong vận động xã hội hóa xây dựng công trình giao thông, từ đó, nhiều cầu, đường được thành hình.

Ông Nguyễn Hữu Tứ, Bí thư Đảng ủy xã Phú Tân, cho biết: “Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong chăm lo đời sống Nhân dân, chúng tôi đã triển khai các mô hình với sự tham gia của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể xã, ấp để vận động các nguồn ủng hộ từ doanh nghiệp, mạnh thường quân và người dân để cất nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn, xây dựng cầu, lộ nông thôn… Qua gần 2 năm thực hiện, đến nay, các mô hình đã góp phần đem lại hiệu quả thiết thực, động viên, cổ vũ tinh thần vượt khó cho người dân”.

Giữa năm 2019, Đảng ủy xã chỉ đạo cho cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể phối hợp thành lập 2 mô hình chăm lo cho Nhân dân là: “Chung một tấm lòng” và “Lấy sức dân lo cho dân”. Hình thức hoạt động của 2 mô hình tương tự nhau, chủ yếu là vận động các nguồn lực để lo cho dân có cuộc sống ổn định hơn.

Trong đó, mô hình “Chung một tấm lòng” chủ yếu vận động quà để duy trì nguồn vật chất sẵn tại chỗ để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp quá khó khăn hoặc khó khăn đột xuất tại địa phương như: gặp thiên tai, bệnh hiểm nghèo, tai nạn… Mô hình “Lấy sức dân lo cho dân” hoạt động theo hình thức vận động các nguồn tiền, vật chất để đầu tư cất nhà tình thương, xây cầu, giải quyết các tuyến đường quá bức xúc phải sớm đầu tư.

Lâu nay người dân đôi bờ kênh Tiệm Rượu, ở ấp Phú Tân, muốn qua lại phải đi cầu khỉ. Từ tuyến kênh ra Tỉnh lộ 927C chỉ mất vài phút đi xe nên nhu cầu đi lại của người dân đoạn đường này rất lớn. Tuy nhiên, do không có cầu bê tông cho xe chạy nên rất bất tiện. Để giúp kết nối giao thông từ các trục đường ấp ra lộ lớn, vừa rồi các thành viên mô hình “Lấy sức dân lo cho dân” vận động mạnh thường hỗ trợ được 250 triệu đồng, xây cầu bê tông dài 24m, rộng 3m. Bà Nguyễn Thị Vũ, ở cặp kênh Tiệm Rượu, chia sẻ: “Chúng tôi mong mỏi có cây cầu như vầy rất lâu rồi nhưng địa phương chưa có kinh phí đầu tư. Có cầu mới nên xe cộ qua lại tuyến này hiện nay nhiều lắm”. 

Khắc phục khó khăn về nhà ở cũng có thể thấy rất thiết thực. Cách nay khoảng một năm, trong trận mưa lớn, căn nhà của gia đình bà Dã Thị Nói, ở ấp Phú Tân A, sập hoàn toàn. Vốn là hộ nghèo nên gia đình bà không có khả năng xây lại. Trước tình cảnh đó, xã đã vận động 40 triệu đồng hỗ trợ cho gia đình bà Nói; từ số tiền trên cộng thêm khoản tiền con góp vào, vợ chồng bà Nói cất được căn nhà kiên cố, rộng rãi.

Trong căn nhà kín đáo, bà Nói còn kể  có 2 công mít Thái đang cho trái vụ 2. Nguồn thu từ vườn mít cũng đủ để vợ chồng bà trang trải các khoản chi tiêu hàng ngày nên cuộc sống dần khởi sắc… “Nếu không có sự hỗ trợ của địa phương thì chắc giờ này vợ chồng tôi vẫn còn ở nhà tạm. Có được căn nhà vững chãi tôi mừng lắm. Từ nay cả gia đình chuyên tâm lo làm ăn để cuộc sống khá hơn”, bà Nói bộc bạch.

Thông qua các mô hình, năm 2019, xã Phú Tân đã vận động trao 9 căn nhà tình thương, tổng trị giá 280 triệu đồng; vận động xây dựng 1 cầu bê tông và đổ đá 1.000m đường giao thông, trị giá 2 công trình khoảng 200 triệu đồng.

Từ đầu năm đến nay, địa phương vận động trao tặng được 4 căn nhà tình thương trị giá 30 triệu đồng/căn; đang tiếp tục thực hiện hồ sơ trao tặng thêm 10 căn nhà tình thương cho người dân. Đồng thời mới đây, xã vừa khánh thành công trình cầu bê tông tại ấp Phú Tân với trị giá 250 triệu đồng, kinh phí hoàn toàn do mạnh thường quân hỗ trợ.

Theo ông Nguyễn Hữu Tứ, nhờ hiệu quả của các mô hình mang lại đã giúp cho địa phương có thêm nguồn lực để chăm lo đời sống Nhân dân tốt hơn. Hiện nay, khó khăn của địa phương là hộ nghèo còn cao (8,25%), số hộ dân khó khăn về nhà ở vẫn còn nhiều, hệ thống giao thông chưa hoàn thiện… Tuy nhiên, do nguồn lực đầu tư từ ngân sách hiện rất hạn chế nên địa phương tập trung đẩy mạnh giải pháp vận động xã hội hóa. Trong đó, tập trung phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy các cấp trong việc vận động chăm lo cho dân. “Từ việc thành lập các mô hình chăm lo cho dân, từng đồng chí trong cấp ủy đã và đang nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hết sức mình để huy động các nguồn hỗ trợ giúp cho người dân có điều kiện sống tốt hơn”, ông Nguyễn Hữu Tứ nhấn mạnh.

Bài, ảnh: MỸ AN

(Nguồn: Báo Hậu Giang)