Cựu chiến binh tích cực giảm nghèo
13:23 27/04/2017
“Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” là một trong những phong trào thi đua thiết thực, ý nghĩa được Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Vị Thanh quan tâm thực hiện. Kết quả sau 5 năm đã chứng minh được tính hiệu quả và sức lan tỏa sâu rộng của phong trào, tạo động lực giúp nhiều hội viên CCB vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.
...
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Tư, ở ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến, sắp xếp, phân loại phế liệu giao cho khách.

Xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Ban Chấp hành Hội CCB thành phố Vị Thanh đã phát động phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đến từng cán bộ, hội viên. Để thực hiện, các cấp hội đã tạo điều kiện khuyến khích hội viên phát huy tiềm năng, thế mạnh, đưa phong trào phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Cùng với các lớp tập huấn về vay, sử dụng vốn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt phù hợp với điều kiện đất đai, hội đặc biệt quan tâm đến các gia đình hội viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn để giúp vươn lên thoát nghèo. Riêng chương trình phối hợp giữa hội CCB các xã, phường và các ngân hàng đã tạo điều kiện, đáp ứng nhu cầu vay vốn, phát triển kinh tế của nhiều hội viên. Các cấp hội ở thành phố còn cung cấp thông tin, hướng dẫn kịp thời cho CCB về các chính sách ưu đãi hỗ trợ vốn đối với hộ nghèo, cận nghèo. Tính đến nay, hội đã ký ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội vay vốn bình quân hàng năm trên 47 tỉ đồng. Hầu hết các hội viên đều sử dụng vốn vay vào sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

Bên cạnh đó, toàn hội còn huy động quỹ hội được hơn 500 triệu đồng cho vay xoay vòng, giải quyết cho hơn 250 hội viên vay không tính lãi để giải quyết khó khăn, ổn định cuộc sống. Đến nay, toàn thành phố có 2 doanh nghiệp, 67 tổ hợp tác, 1 trang trại do CCB làm chủ.

Với quyết tâm “CCB không cam chịu đói nghèo” hay “Tự cứu lấy mình là chính”, các hội viên CCB thành phố Vị Thanh đã nỗ lực, phấn đấu, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm nên có nhiều cách làm hay, mang lại hiệu quả cao. Từ nhiều phong trào đã xuất hiện những tấm gương tiêu biểu biết vượt lên hoàn cảnh để vươn lên làm giàu chính đáng, cải thiện cuộc sống, trở thành tấm gương cho nhiều người noi theo.

Rời quân ngũ với hai bàn tay trắng, hoàn cảnh gia đình gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn, nhưng với ý chí không cam chịu đói nghèo, không khuất phục khó khăn, CCB Nguyễn Văn Tư, ở ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến, đã vươn lên làm giàu bằng chính sức lao động, sự cần cù, chịu khó của mình. Gia đình không có đất đai, ngay từ ngày đầu, ông Tư xây dựng mô hình mua phế liệu làm kế sinh nhai. Được sự khuyến khích, hỗ trợ từ nhiều phía, ông đã mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội và mượn đồng vốn xoay vòng không tính lãi của tổ vay vốn CCB để mua bán. Nhờ cần mẫn, chịu khó, mô hình của ông đã nhanh chóng tạo được hiệu quả. Từ mua bán nhỏ, nay ông mua được ghe 5 tấn để đi thu mua phế liệu ở các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng. Hiện tại, bình quân mỗi tháng sau khi trừ chi phí, ông thu nhập hơn 15 triệu đồng.

Ông Tư chia sẻ: “Phong trào thi đua giúp nhau phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, làm giàu hợp pháp đã khơi dậy được tình cảm đồng chí, đồng đội, ý thức tự lực, tự cường, đoàn kết, tương thân, tương ái vươn lên trong lực lượng hội viên. Với tinh thần “Xưa thắng giặc, nay thắng nghèo”, CCB phải là lực lượng tiên phong đi đầu trong các trận tuyến để hình ảnh người lính Cụ Hồ luôn đẹp trong lòng tất cả mọi người”.

Bên cạnh đó, nhằm giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với nguồn hỗ trợ và đóng góp của cán bộ, hội viên CCB đã góp phần xóa được 38 nhà ở tạm bợ, dột nát cho hội viên nghèo. Được hỗ trợ nhà ở, hội viên CCB yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Ông Trương Thanh Tòng, ở ấp 1, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Tham gia cách mạng từ năm 1967, sau giải phóng tôi về địa phương làm tại tổ liên kết sản xuất, tổ nông dân, đến năm 1986 nghỉ về nhà. Gia đình đông con, ít đất sản xuất lại bệnh tật liên miên nên lâm vào nghèo khó. Năm 2013, thấy nhà cửa hư hỏng nhiều nên anh em hội viên CCB có hỗ trợ 20 triệu đồng để cất căn nhà lại. Có nhà mới ở, tôi yên tâm lao động, sản xuất nên kinh tế cũng phát triển hơn”.

Cùng với phong trào thi đua phát triển kinh tế, Hội CCB thành phố Vị Thanh còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và các phong trào, cuộc vận động do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phát động. Thông qua thực hiện các phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình như: Phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với thực hiện “Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới”; tích cực tham gia cùng cộng đồng dân cư tự nguyện đóng góp nguồn lực theo khả năng, điều kiện để góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đồng thời, tích cực hưởng ứng, ủng hộ các loại quỹ: Nạn nhân chất độc da cam/dioxin; vì người nghèo, khuyến học,… với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng.

Ông Tạ Hồng Thái, Phó Chủ tịch Hội CCB thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Từ năm 2012 đến cuối năm 2015, toàn thành phố giảm 22/33 hội viên nghèo; năm 2016 sau khi rà soát hộ nghèo theo phương pháp đa chiều, số hội viên nghèo tăng lên 48 hộ, chiếm tỷ lệ 4,6%. Phát huy những thành quả đạt được, thời gian tới, Hội CCB thành phố Vị Thanh tiếp tục triển khai nhiệm vụ giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, tạo điều kiện cho các hội viên thuộc diện nghèo, cận nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống; động viên hội viên tích cực tham gia các dự án phát triển kinh tế theo khả năng của mình. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

Bài, ảnh: NHƯ NGUYỆT

(Nguồn: Báo Hậu Giang)