Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri
13:35 23/09/2019
Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh và thường trực HĐND các huyện, thị, thành lần thứ VII, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức vừa qua, HĐND cấp huyện đã chia sẻ nhiều cách làm hay để nâng cao vai trò của HĐND trong công tác tiếp xúc cử tri (TXCT).
...
Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh và thường trực HĐND các huyện, thị, thành lần thứ VII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Nguyễn Tấn Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Vị Thanh, cho biết, trước đây nhiều đại biểu không nắm chắc thông tin dẫn tới khi TXCT thì có nhiều vấn đề không giải quyết hoặc giải thích trực tiếp được mà phải tiếp thu, ghi nhận, tổng hợp báo cáo về Thường trực HĐND thành phố nhằm phản ánh đến UBND thành phố xem xét, giải quyết. Như vậy là giải quyết không kịp thời các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Từ đó, lòng tin của cử tri đối với đại biểu dân cử giảm sút.

Xác định TXCT là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và để ngày càng nâng cao chất lượng thực hiện công tác này, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thường trực HĐND thành phố đã chỉ đạo tất cả đại biểu phải công khai địa chỉ liên hệ như: gmail, số điện thoại của từng đại biểu để cử tri biết và có thể phản ánh đối với các vấn đề mà bà con khó khăn, bức xúc.

Khi tiếp nhận thông tin của cử tri, đại biểu HĐND thành phố có trách nhiệm liên hệ ngay với thường trực và tổ đại biểu HĐND xã, phường nơi cử tri phản ánh, sau đó cùng ngành chức năng thành phố liên quan xem xét các vấn đề cử tri nêu. Nếu vấn đề thuộc địa phương thì sẽ giải quyết ngay; những vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp trên thì giải thích cho cử tri hiểu, đồng thời kiến nghị về trên xem xét giải quyết.

Cùng với đó, công tác chuẩn bị tổ chức các đợt TXCT cũng được thành phố chuẩn bị chu đáo. Cụ thể là từng tổ đại biểu phải phối hợp chặt chẽ với thường trực HĐND nơi mình trúng cử để biết được cử tri có bức xúc gì mà chuẩn bị câu trả lời và có thể mời đại diện ngành chức năng cùng dự để giải thích cho cử tri rõ.

Để đại biểu gặp gỡ được nhiều cử tri, Thường trực HĐND thành phố chỉ đạo bố trí lịch tiếp xúc phù hợp; không tập trung đại biểu quá nhiều vào một điểm mà mỗi điểm chỉ cần một đại biểu báo cáo, lắng nghe, giải thích hoặc ghi nhận ý kiến bức xúc chính đáng. Thời gian tiếp xúc cũng được xem xét phù hợp với từng nơi, không dựa theo giờ hành chính, có thể tiếp xúc ngoài giờ để cử tri dự đầy đủ hơn.

Trong khi đó, công tác TXCT cũng được Thường trực HĐND huyện Long Mỹ phối hợp thực hiện tốt. Nổi bật là khuyến khích cử tri có tâm tư, nguyện vọng cứ mạnh dạn nêu ý kiến với các đại biểu; kiến nghị được phân loại xử lý theo lĩnh vực, theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan.

Đặc biệt là tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyện sau khi TXCT xong phải gửi báo cáo kết quả để Thường trực HĐND huyện theo dõi hoặc có ý kiến đối với các cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết. Ý kiến của cử tri cũng luôn được giải thích rõ ràng chứ không chỉ ghi nhận và chuyển tới các cơ quan liên quan.

Đồng thời, Thường trực HĐND huyện còn thực hiện giám sát cho đến khi vấn đề được giải quyết thỏa đáng; những vấn đề chưa có điều kiện giải quyết thì giải thích rõ, không từ chối, né tránh.

Những cách làm quyết liệt như vậy đã giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động TXCT trên địa bàn huyện thời gian qua.

Các địa phương khác trong tỉnh cũng thực hiện nhiều biện pháp, cách làm hay để nâng cao chất lượng TXCT. Trong đó, nhiều đơn vị đặc biệt chú trọng trả lời trực tiếp ngay tại buổi tiếp xúc những vấn đề cử tri đưa ra thuộc thẩm quyền; đối với những vấn đề cần thời gian giải quyết thì ghi nhận, đề đạt và theo dõi, đôn đốc ngành chức năng giải quyết thỏa đáng. Từ đó, góp phần vun đắp thêm niềm tin, sự kỳ vọng của cử tri đối với hoạt động của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử.

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

(Nguồn: Báo Hậu Giang)