Bài toán nâng cao chất lượng hoạt động hội, đoàn thể Bài 1: Cầu nối hiệu quả
09:28 21/03/2017
Nâng cao chất lượng hoạt động hội, đoàn thể là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần nâng cao vị thế, sự tin tưởng của người dân đối với các tổ chức chính trị - xã hội. Tuy nhiên, để tìm ra giải pháp căn cơ trong việc nâng chất cần phải có những đánh giá đầy đủ về những mặt làm được, chưa được của hội, đoàn thể thời gian qua.
Nhờ được hỗ trợ nhà nhân ái mà vợ chồng thanh niên Nguyễn Thành Lợi - Nguyễn Thị Kim Thúy chăm lo làm ăn, có kinh tế ổn định hơn.

Thời gian qua, với vai trò đại diện cho các tầng lớp nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, hội, đoàn thể các cấp trong tỉnh bước đầu đã thể hiện được trách nhiệm của mình.

Đến thăm những căn nhà nghĩa tình đồng đội do hội cựu chiến binh (CCB) các cấp xây cất cho hội viên nghèo mới cảm nhận được tình cảm sâu nặng của họ dành cho nhau.

Ông Trương Thanh Tòng, CCB ở ấp 1, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, tham gia cách mạng từ năm 1967. Sau giải phóng, về địa phương ông công tác tại tổ liên kết sản xuất, tổ nông dân, đến năm 1986 thì nghỉ về nhà. Do đông con, ít đất sản xuất lại bệnh tật liên miên nên gia cảnh lâm vào nghèo khó. “Năm 2013, thấy nhà cửa tôi hư hỏng nặng nên anh em hội viên CCB hỗ trợ 20 triệu đồng để cất căn nhà. Có nhà mới để ở, gia đình tôi yên tâm lao động, sản xuất nên kinh tế cũng phát triển hơn”, ông Tòng nói.

Trong khi đó, là thanh niên được hỗ trợ nhà nhân ái và vốn vay phát triển kinh tế gia đình, anh Nguyễn Thành Lợi, ở ấp 6, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, giờ có đời sống khá hơn. Nếu trước đây thu nhập của gia đình anh chủ yếu dựa vào làm thuê thì giờ đây đã có cuộc sống ổn định từ nghề mua bán cá lóc, cá rô. Hàng ngày, công việc của vợ chồng anh Lợi là thức sớm để đi thu mua cá ở các điểm rồi đem bỏ mối tại các chợ kiếm lời. Sau khi trừ chi phí, mỗi ngày anh Lợi lời khoảng 250.000-300.000 đồng. Chị Nguyễn Thị Kim Thúy, vợ anh Lợi, chia sẻ: “Cũng nhờ được Đoàn thanh niên hỗ trợ tiền cất nhà nên vợ chồng tôi mới yên tâm lao động. Trước đây, mỗi lần có mưa gió là ngủ không yên vì sợ sập nhà”.

Riêng các cấp hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) trong tỉnh thì xây dựng được nhiều mô hình, câu lạc bộ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch. Sau 5 năm tích cực thực hiện các phong trào, cuộc vận động đã góp phần không nhỏ cùng với địa phương hoàn thành một số tiêu chí xây dựng NTM ở các xã.

Ngoài việc vận động hội viên tham gia xây dựng cảnh quan môi trường, hội LHPN các cấp còn đặc biệt quan tâm đến chăm lo đời sống kinh tế cho chị em. Việc đẩy mạnh hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các hội viên đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Bà Lê Thị Riêng, ở ấp Thị Tứ, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Trước giờ vợ chồng tôi sống bằng nghề làm thuê, năm 2010 được Hội LHPN xã cho vay vốn rồi xây dựng mô hình chăn nuôi. Mới nuôi lần đầu do thiếu kinh nghiệm nên hiệu quả không cao. Cuối năm vừa rồi, tôi nuôi được một lứa heo 5 con, bán ra cũng có lời, năm nay gia đình tôi sẽ đầu tư nuôi tăng thêm số lượng”.

Cùng với các hội, đoàn thể, những năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh cũng thể hiện được vai trò của mình trong hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động (NLĐ). Hàng năm, công đoàn đã tặng hàng trăm mái ấm công đoàn; các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho NLĐ cũng được triển khai thường xuyên mang lại nhiều hiệu ứng lan tỏa, tạo động lực tích cực trong lao động, sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Bạch Yến, ở khu vực 6, phường III, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Nhà có 1 công đất trồng rau, sáng sớm trước khi đến lớp tôi tranh thủ đem rau ra chợ bán để kiếm thêm thu nhập. Tích cóp lắm nhưng cuộc sống gia đình chỉ đủ ăn. Năm rồi, căn nhà cũ bị gió cuốn bay tuốt dưới kênh nên được công đoàn hỗ trợ tiền cất nhà mới. Ngày nhận quyết định bàn giao nhà, gia đình mừng hết sức. Giờ có nhà mới yên tâm rồi, không lo mưa nắng nữa”.

Có thể thấy, những kết quả trên là sự đóng góp không nhỏ của đoàn viên, hội viên và đây được xem là thành công lớn của sự gắn kết cộng đồng thông qua hội, đoàn thể. Tuy nhiên, trên thực tế, bên cạnh những kết quả đạt được thì thực trạng hoạt động của hội, đoàn thể các cấp vẫn còn nhiều hạn chế.

Bài, ảnh: NHƯ NGUYỆT http://www.baohaugiang.com.vn

--------------