Thoát nghèo nhờ nuôi bò (1)
09:12 05/06/2020
Từ một hộ nghèo, nhưng với quyết tâm vươn lên bằng nghề nuôi bò, đến nay gia đình anh Lê Thanh Tâm, ở ấp Thị Tứ, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, không những thoát nghèo mà còn gây dựng được mô hình chăn nuôi bò bán công nghiệp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Anh Tâm bên đàn bò của mình.

Tiếp tôi trong khu trang trại ầm ĩ âm thanh tiếng bò kêu, tiếng máy xay thức ăn cho bò vang lên tành tạch. Sau cái bắt tay chào hỏi, anh Tâm nói trước đây gia đình anh sống nghề mua bán nhỏ tại chợ Rạch Gòi. Cả nhà 5-7 người phải thức khuya dậy sớm, quần quật quanh năm mà số tiền lời không đủ nuôi sống mấy miệng ăn. Để có tiền phụ thêm gia đình trang trải cuộc sống hàng ngày, anh Tâm phải đi nhiều nơi làm nhiều việc thậm chí anh tham gia thị trường xuất khẩu lao động nước ngoài liên tục mấy năm, vậy mà nghèo vẫn hoàn nghèo. Sau khi mãn hợp đồng lao động về nước (năm 2015), từ số tiền tích lũy được hơn 100 triệu đồng anh mua 3 con bò cái. Tận dụng đồng cỏ quanh nhà và cây bắp, rơm khô hàng xóm cho, anh làm thức ăn nuôi bò. 5 tháng sau 3 con bò cái đẻ ra 3 con bò con, đàn bò mạnh khỏe mỗi năm mỗi đẻ cứ vậy tăng dần. Đến nay đàn bò của anh đã tăng lên đến 60 con bò bố mẹ, một năm anh xuất bán cho mối lái 15-20 con bò thịt và bò nghé, với giá bán từ 38-50 triệu đồng/con bò thịt, 18-20 triệu đồng/con bò nghé. Ngoài tiền bán bò, anh còn bán được thêm phân bò cho nhiều nhà vườn trồng cây ăn trái đặt mua, được gần trăm triệu đồng/năm, tính ra mức thu nhập hiện tại của anh giờ đã lên đến gần 500 triệu đồng/năm, đời sống gia đình cũng bắt đầu sang trang mới.

Anh Tâm cho biết: “Tôi rất hài lòng với kết quả như những gì hằng mong muốn. Thật ra trước đây tôi cũng chưa từng nuôi gia súc bao giờ, bởi không có thời gian và tiền bạc nên không dám đầu tư chăn nuôi”. Trong dịp tình cờ tới nhà người quen chơi, anh thấy họ tuy bận rộn nhiều việc hơn mình, mà vẫn nuôi được bò nên quyết định về nhà làm chuồng mua bò về nuôi. Ý định ban đầu của anh sẽ tăng đàn bò cái để nuôi bán bò con nhằm nâng cao thu nhập, nhưng giờ đã thoát nghèo phải nghĩ đến chuyện làm giàu thông qua việc nuôi bò là chắc nhất.

Theo anh Tâm, trong chăn nuôi bò có 3 khâu then chốt là chọn con giống tốt và nên chọn mua bò con được sinh ra từ các cặp bố mẹ khỏe mạnh. Ngoài ra, bò giống tốt thường có cơ thể cân đối, thân gọn nhỏ, ngực sâu rộng nở nang, cổ thanh, mặt ngắn, miệng và mũi to, đuôi dài bông, mông to, hông nở phẳng… Khi bò lớn cho ăn đầy đủ, cân đối thức ăn thô và tinh, đảm bảo vệ sinh chuồng trại phải luôn mát mẻ, sạch sẽ và luôn tuân thủ nghiêm các chế độ tiêm phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành thú y.

Để cung cấp đủ thức ăn tươi cho bò, anh Tâm còn chuyển 4.000m2 đất vườn sang trồng cỏ. Sau mỗi vụ thu hoạch lúa, anh Tâm còn mua thêm rơm và cây bắp bà con đã hái trái chứa trong nhà dùng làm thức ăn cho bò dự phòng những lúc bận việc không cắt cỏ được. Rút kinh nghiệm từ nhiều người chăn nuôi, anh Tâm tự so sánh nếu như nuôi heo, nuôi gà, vịt thì nuôi bò cho lợi nhuận gấp nhiều lần. Vì đây là con vật dễ nuôi, chỉ bỏ chi phí mua con giống mà không tốn tiền thức ăn nên người nuôi chỉ cần dành chút ít thời gian đi cắt cỏ, hay tận dụng phần đất sẵn có của gia đình để trồng cỏ cho bò ăn... Chế độ ăn, uống cho bò cũng được anh Tâm tính toán cẩn thận và thường xuyên tăng cường thêm muối bằng cách pha trộn vào thức ăn, pha loãng với nước cho bò uống. Vào mùa đông thì cho bò ăn bổ sung thêm chất tinh bột như đọt khoai, cây bắp… Do áp dụng tốt các kỹ thuật trong chăn nuôi nên đàn bò của anh Tâm cứ tăng dần lên theo từng năm và việc nuôi bò đã giúp gia đình anh thoát nghèo, vươn lên khá giả.

Từ hiệu quả mô hình chăn nuôi bò bán công nghiệp của anh Tâm đã có nhiều nông dân địa phương và nơi khác đến tham quan học hỏi, bởi đây cũng là mô hình không ngoài kế hoạch chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi của chính quyền địa phương đang phát động. Bên cạnh đó, người dân cũng ý thức trong việc phát triển đàn bò, góp phần cải thiện đời sống tại nông hộ, vì con bò có giá trị kinh tế cao so với nhiều vật nuôi khác.

Bài, ảnh: QUANG HẢI

(Nguồn: Báo Hậu Giang)